Vụ sạt lở kinh hoàng ở cù lao Minh (Vĩnh Long): 17 hộ dân màn trời chiếu đất chưa được bồi thường thoả đáng

Huỳnh Minh Đức - 03/11/2023 - 22:23
CLY - Vừa qua, Báo Công lý nhận đơn của ông Nguyễn Minh Hoàng, đại diện cho 17 hộ dân bị thiệt hại trong vụ lở đất tại xã Hoà Ninh (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) phản ánh việc không được bồi thường sạt lở đất do hành vi khai thác cát gây ra.

Trước đó, chiều ngày 5-6/12/2022, tại khu vực thuộc tổ 9, 10 ấp Bình Thuận 1, xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra vụ sạt lở làm hàng chục ha đất và hàng chục ngôi nhà của 17 hộ dân đang sinh sống bị chìm dưới đáy sông Cổ Chiên, ước tính thiệt hại hơn 35 tỷ đồng.

Khu vực này là nơi sinh sống của 17 hộ dân từ trước đến nay bỗng dưng bị sạt lở xuống sông Cổ Chiên toàn bộ tài sản. Vụ việc xảy ra ban ngày nên không thiệt hại về người.

Theo các đoạn clip được người dân ghi lại, có rất nhiều cảnh các dải đất, tài sản, nhà cửa bị dòng nước sông Cổ Chiên nhấn chìm. Thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương, đoạn sạt lở dài trên 500m, ăn sâu vào đất liền hơn 300m.

Đáng chú ý, thời điểm sạt lở, cách bờ sông không xa có một sà lan khai thác của DNTN Huỳnh Phát với cần cạp to đang hoạt động cạp cát với công suất lớn. Thấy hiện tượng sạt lở kinh hoàng, sà lan đó đã đi khỏi khu vực sạt lở.

Vào tháng 2/2023, Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Long đã kết hợp Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam điều tra, khảo sát, thu thập các tài liệu cơ bản 2 khu vực thuộc huyện Long Hồ và TP Vĩnh Long.

Đơn vị tư vấn kết luận nguyên nhân chính và các nhân tố ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông Cổ Chiên khu vực này là do tác động của con người làm hạ thấp lòng dẫn, dòng chảy lũ, dòng chảy thuỷ triều và suy giảm bùn cát từ thượng nguồn. Đồng thời vệc sạt lở cũng có tác động của sóng gió, sóng tàu thuyền.

Trước khi xảy ra vụ sạt lở, người dân đã nhiều lần báo chính quyền địa phương về tình hình sụt lún vì liên tục có nhiều xà lan khai thác ngày đêm.

Ngày 15/6/2023, phóng viên đã liên hệ làm việc với nhiều Sở, Ban ngành của tỉnh Vĩnh Long. Trong đó, Sở KH&ĐT cho biết, doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Phát được Phòng Đăng ký Kinh doanh cấp Giấy CNĐKKD ngày 13/2/2001 và Giấy CNĐKDN, đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào ngày 4/8/2022, tức vẫn còn hiệu lực.

Còn Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long trả lời, theo giấy phép khai thác khoáng sản ngày 8/3/2022 của UBND tỉnh thì thời gian khai thác trong ngày từ 7 giờ đến 17 giờ, thời hạn khai thác đến 31/12/2022 (tức đến 31/12/2022 mới hết hạn giấy phép). Trong khi sự cố xảy ra vụ sạt lở đất của 17 hộ dân lại vào ngày 5-6/12/2022, tức còn khoảng 25 ngày là giấy phép hết hạn(!?).

Hiện tại người dân bị mất nhà, mất tài sản, cuộc sống bị đảo lộn, rất khó khăn. Mong rằng chính quyền địa phương mau chóng xem xét, vào cuộc quyết liệt, đưa ra giải pháp đền bù thoả đáng. Nếu đơn vị khai thác cát có dấu hiệu vi phạm, chính quyền địa phương nên xử lý triệt để để ổn định dư luận xã hội.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO