Tọa đàm tống đạt bằng phương thức điện tử tại TAND TP.HCM

Minh Đức - Quang Linh - 02/11/2023 - 18:24
CLY - Sáng 2/11, TAND TP.HCM đã tổ chức Toạ đàm “cơ sở khoa học pháp lý về tống đạt bằng phương tiện điện tử”. Từ ngày 1/6/2023 đến nay, TAND TP.HCM đã thực hiện gần 500 lượt tống đạt điện tử cho các đương sự trong vụ án dân sự, hành chính.

Trong những năm qua, TAND TP.HCM là đơn vị giải quyết số lượng án lớn nhất cả nước, mỗi năm trung bình thụ lý trên 20.000 vụ án (Dân sự, Hôn nhân gia đình, Kinh doanh thương mại, Lao động).

Để xét xử, giải quyết các vụ án, Tòa án phải tiến hành thủ tục tống đạt theo Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính năm 2015, tống đạt theo phương thức trực tiếp, qua người thứ ba, hoặc niêm yết, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy nhiên, quy trình tống đạt phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng đến việc giải quyết các vụ án, lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc của người dân, mất nhiều công sức của các cơ quan chức năng, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù Bộ luật Tố tụng dân 2015, Luật Tố tụng hành chính 2015 và Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP ngày 30/12/2016 cũng đã quy định, tuy nhiên việc tống đạt bằng phương tiện điện tử vẫn chưa được áp dụng trong thực tế mà chỉ mới thực hiện thí điểm.

Theo đó, TAND TP.HCM soạn thảo “Đề án tống đạt thông báo văn bản tố tụng qua phương tiện điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính tại TAND TP.HCM” trình TAND tối cao. Ngày 12/5/2021, TANDTC đã có Công văn số 63/TANDTC-PC chấp thuận cho TAND TP.HCM xây dựng Đề án nói trên.

Trên cơ sở đó, TAND TP.HCM đã phối hợp với công ty phần mềm viết riêng phần mềm để tống đạt qua email. Phương thức tống đạt dựa trên nguyên tắc đương sự phải đồng ý cung cấp cho Tòa án địa chỉ email và số điện thoại. Sau đó, Thẩm phán sẽ sử dụng địa chỉ email của Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cung cấp để tống đạt cho các đương sự.

Nguyên tắc thực hiện phương thức này là người dân, đương sự, cá nhân, tổ chức phải đồng thuận, tự nguyện.

Từ ngày 1/6/2023 đến nay, TAND TP.HCM đã thực hiện gần 500 lượt tống đạt cho các đương sự trong vụ án dân sự, hành chính và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người khởi kiện, nguyên đơn, luật sư, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Toạ đàm cũng được lắng nghe nhiều tham luận của các chuyên gia.

Trong khuôn khổ toạ đàm, các đại biểu đến từ đại diện Vụ Tổng hợp TANDTC, đại diện Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TANDTC, lãnh đạo TAND cấp cao tại TP.HCM, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM... đã có nhiều chia sẻ về cơ sở pháp lý của phương thức tống đạt bằng phương thức điện tử.

Đây là phương thức tống đạt mới, TAND TP.HCM không kỳ vọng phương thức tống đạt này sẽ thay thế toàn bộ phương thức tống đạt truyền thống, mà là phương thức tống đạt song song, bổ sung cho phương thức tống đạt trực tiếp.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO