TAND tỉnh TT-Huế: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm năm 2023

Truyền hình TAND khu vực miền Trung - Tây Nguyên - 30/06/2023 - 12:45
CLY - Trong hai ngày 29-30/6, TAND tỉnh TT-Huế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm TAND hai cấp cho 09 huyện, thị xã, thành phố năm 2023.

Tham dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng; đồng chí Vũ Văn Minh, Chánh án TAND tỉnh TT-Huế; đồng chí Bùi Văn Thanh, Phó Chánh án TAND tỉnh TT-Huế; cùng các thành viên ban thẩm phán, trưởng phòng, chánh văn phòng, chánh tòa thuộc TAND tỉnh TT-Huế; đại diện lãnh đạo TAND các huyện, thị xã, TP.Huế; các thành viên hội thẩm TAND hai cấp tỉnh TT-Huế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Văn Minh - Chánh án TAND tỉnh TT-Huế cho biết: những năm qua, lãnh đạo Tòa án tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để tổ chức nhiều lớp tập huấn có chất lượng, trang bị đầy đủ tài liệu pháp luật, sách nghiệp vụ nhằm tạo điều kiện cho thẩm phán và các vị Hội thẩm học tập. Vì vậy TAND hai cấp tỉnh TT-Huế đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đã xét xử đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, vẫn còn một số vụ án bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy, sửa. 

Do đó, Tòa án nhân tỉnh tiếp tục chú trọng tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Thẩm phán và Hội thẩm, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của Tòa án nhân dân, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp do Đảng ta đã đề ra. Qua đó, khẳng định thêm vị trí, vai trò và uy tín của Toà án, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh các ưu điểm đã đạt được, trong thời gian qua các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong nghiên cứu xét xử các loại án. Vì vậy, Hội nghị tổ chức nhằm kịp thời bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức pháp luật mới, đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử các loại án cho Hội thẩm Nhân dân, góp phần cùng TAND hai cấp tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội nghị đã nghe các báo cáo viên trao đổi, truyền đạt một số nghiệp vụ và kỹ năng xét xử, giải quyết các loại án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại và hành chính. Hội nghị nghe trình bày về các chuyên đề: “Công tác phát triển án lệ tại tòa án Việt Nam” do đồng chí Nguyễn Chí Công, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng trình bày; “Kỹ năng giải quyết và biện pháp thu thập chứng cứ trong vụ án tranh chấp đất đai” do đồng chí Trần Hưng Bính, Chánh tòa Dân sự TAND tỉnh TT-Huế trình bày; 

“Kỹ năng giải quyết các vụ án về tội tổ chức đánh bạc và tội đánh bạc” do đồng chí Hoàng Quang Bình, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh TT-Huế trình bày; “Kỹ năng giải quyết các vụ án hành chính; Cách giải quyết các vấn đề dân sự trong các vụ án hành chính” do đồng chí Trần Ngọc Tú, Chánh tòa Hành chính TAND tỉnh TT-Huế trình bày.

Ngoài ra các đại biểu đã được Lãnh đạo, Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh giải đáp một số vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, trong công tác lãnh đạo, quản lý hoạt động Hội thẩm của TAND hai cấp tỉnh TT-Huế.

Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo TAND tỉnh TT-Huế đã đề nghị và mong muốn các vị Hội thẩm nhân dân tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với TAND hai cấp, tích cực tham gia xét xử. Đồng thời yêu cầu các Thẩm phán đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; đảm bảo hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ của Tòa án nhân dân tối cao giao phó. 

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO