TAND tỉnh Lạng Sơn: Bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử Hội thẩm nhân dân đợt 1 năm 2023

Trang Việt - Hải Đăng - 30/04/2023 - 14:58
Ngày 27/4, TAND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhân dân hai cấp trong tỉnh đợt 1 năm 2023. Hội nghị sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản cho Hội thẩm nhân dân liên quan đến các Án lệ mới được TAND tối cao ban hành.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Chu Lệ Hường, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Lạng Sơn đã phát biểu tóm tắt tình hình hoạt động của TAND tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Theo đó, năm 2022, TAND tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là công tác xét xử, thực hiện quyền tư pháp, tỷ lệ giải quyết án năm 2022 đạt 98,8%, kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác luôn vượt cao so với chỉ tiêu TAND tối cao yêu cầu.

Trong đó, các vụ án sơ thẩm có Hội thẩm nhân dân tham gia luôn đảm bảo chất lượng tốt, các Hội thẩm nhân dân đều nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức trong tự nghiên cứu văn bản, nghiên cứu hồ sơ vụ án để đảm bảo cùng Thẩm phán xét xử đúng quy định pháp luật, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương pháp luật và sự ổn định, phát triển kinh tế tại địa phương.  Căn cứ tình hình thực tế công tác giải quyết án và trên cơ sở đề nghị của các vị Hội thẩm nhân dân.

Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm nhân dân đợt 1 năm 2023 sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản cho Hội thẩm nhân dân liên quan đến các Án lệ mới được TAND tối cao ban hành và các kỹ năng cơ bản trong việc xét xử các vụ án mua bán người, kỹ năng xét xử một số tội phạm ma túy; phương pháp xem xét đánh giá chứng cứ trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, giải quyết vụ án về thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại; kỹ năng giải quyết vụ án hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi trao đổi những kỹ năng, phương pháp giải quyết các loại án sao cho hiệu quả, đúng pháp luật.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO