Cần vay vốn, chủ đầu tư bị lừa hơn 2 tỷ đồng

Truyền hình TAND khu vực miền Trung - Tây Nguyên - 16/09/2023 - 09:21
CLY - Chiều 15/9, TAND TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1968 trú tại quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2017 anh Trần Hiếu (SN 1983 trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) có nhu cầu vay vốn lớn để thực hiện dự án bất động sản ở Nha Trang. Thông qua ông Nguyễn Văn Minh (SN 1963 trú tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) anh Hiếu gặp và nhờ Lan giúp đỡ vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Mặc dù không có mối quan hệ nào để vay tiền giúp anh Hiếu nhưng thời điểm này, công việc kinh doanh của Lan bị thua lỗ không có tiền chi trả vào mục đích cá nhân, nên Lan đưa thông tin gian dối với anh Hiếu và ông Minh là Lan có quen biết với người làm trong Chính phủ và có thể giúp Hiếu vay vốn.

Tháng 5/2017, ông Minh cùng anh Hiếu ra Hà Nội gặp Lan, tại đây Lan yêu cầu anh Hiếu đưa hồ sơ pháp lý của dự án để Lan nhờ người làm thủ tục vay giúp số tiền 20 triệu USD với chi phí quà cáp, quan hệ là 800 triệu đồng. Tại đây, Anh Hiếu đưa trước cho Lan 100 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền khoảng vài tiếng thì Lan quay lại nói với anh Hiếu là dự án anh Hiếu không đứng tên nên không vay được nhưng Lan sẽ giúp anh Hiếu bằng cách Lan có một lô đất lớn ở gần Hồ Tây, TP.Hà Nội, Lan sẽ lập dự án để thế chấp ngân hàng đưa tiền cho anh Hiếu mua dự án ở Nha Trang. Sau đó anh Hiếu dùng dự án ở Nha Trang vay tiền trả lại cho Lan để Lan làm thủ tục hủy dự án. Nhưng trên thực tế Lan không có lô đất này.

Trong khoảng thời gian từ 28/5/2017 đến ngày 4/3/2019, Lan liên tục lấy lý do có trục trặc cần phải thêm tiền để chi phí cho việc xin vay vốn nên anh Hiếu đã nhiều lần đưa tiền mặt và chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của Lan với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được Lan khai đã sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân hết. Lan đã trả cho vợ chồng anh Hiếu 270 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong nhận được mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Sau thời gian nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan mức án 14 năm tù giam đối với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền còn lại cho bị hại.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO