Bản tin Tài chính: Ngày 05.06.2023

CÔNG LÝ TV - 05/06/2023 - 21:27
CLY - Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều trong tuần giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index giảm 0,68% xuống 2.137 điểm, đánh dấu tuần giảm thứ 8 liên tiếp.

Trong tuần, xu hướng giá liên tục bị chi phối bởi biến động vĩ mô, đặc biệt là các thông tin xoay quanh cuộc đàm phán nâng mức trần nợ công của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn rất ổn định, thể hiện qua việc giá trị giao dịch toàn Sở vẫn duy trì trên mức trung bình 4.300 tỷ đồng mỗi phiên.

Trên thị trường năng lượng, giá khí tự nhiên dẫn dắt xu hướng giảm khi đánh mất hơn 10% giá trị xuống còn 2,17 đô la Mỹ/triệu đơn vị nhiệt Anh, là mức thấp nhất trong 3 tuần, do tồn kho tăng và nhu cầu hạn chế. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết các đơn vị đã bổ sung 110 tỷ feet khối khí đốt vào kho lưu trữ trong tuần kết thúc ngày 26/05. Con số này lớn hơn dự đoán của chuyên gia và cũng cao hơn với mức trung bình trong 5 năm, từ năm 2018-2022).

Sản lượng khí đốt trung bình ở 48 bang của Mỹ cũng đã tăng lên mức kỷ lục 102,5 tỷ feet khối/ngày vào tháng 05, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ hạn chế bởi thời tiết ôn hoà. Đây là yếu tố trực tiếp gây sức ép, đẩy giá khí tự nhiên lao dốc trong tuần.

Trong khi đó, mức giảm sâu của giá dầu vào đầu tuần cũng đã khiến cho mặt hàng này kết thúc tuần vừa qua trong sắc đỏ, bất chấp đà phục hồi mạnh mẽ vào 2 phiên cuối tuần. Đóng cửa, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 07 trên Sở NYMEX giảm 1,28% xuống 71,74 đô la Mỹ/thùng và hợp đồng dầu Brent kỳ hạn tháng 08 niêm yết trên Sở ICE đóng cửa trên 76 đô la Mỹ/thùng, thấp hơn 1,1% so với tuần trước đó. Lo ngại khả năng vỡ nợ lịch sử của Mỹ đã được xóa bỏ, giá dầu cũng lấy lại động lực phục hồi đáng kể, từ đó hạn chế mức giảm mạnh của phiên đầu tuần.

Xét về mặt cung -cầu, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tiếp tục giảm, tiềm ẩn rủi ro về sản lượng trong tương lai. Theo số liệu mới nhất từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm 15 xuống 696 giàn đang hoạt động trong tuần vừa qua. Các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất kể từ tháng 09/2022, đưa tổng số lượng giảm tuần thứ 5 liên tiếp.

Cập nhật mới nhất từ MXV, sau 2 ngày họp vào cuối tuần, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ đã đi đến thỏa thuận gia hạn đối với tất cả các khoản cắt giảm tự nguyện cho đến cuối năm 2024. Đáng chú ý, Ả Rập Xê Út sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 07 và có thể được kéo dài sau tháng 07 nếu cần thiết. Nhóm nước này cũng đã quyết định giảm mục tiêu sản xuất tổng thể từ năm 2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày.

Thông tin này đã khiến giá dầu mở cửa tuần với mức tăng gần 3 đô la Mỹ/thùng so với mức tham chiếu trong phiên sáng nay ngày 05/06, đưa giá dầu WTI chạm mốc 75 đô la Mỹ/thùng.

Theo MXV, việc OPEC+ mạnh tay cắt giảm sản lượng sẽ là động lực phục hồi đáng kể cho giá dầu trong đầu tuần này. Ngoài ra, tuần này cũng sẽ là tuần giao dịch rất sôi động đối với thị trường dầu thô khi liên tục đón nhận các dữ liệu quan trọng.

Cụ thể, dự báo về cán cân cung cầu thị trường dầu thô cũng sẽ được phản ánh rõ hơn trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ tháng 06. Bên cạnh đó, trong tuần này, Trung Quốc cũng sẽ công bố hàng loạt các dữ liệu quan trọng về lạm phát và hoạt động thương mại có thể gây tác động đáng kể lên diễn biến giá dầu.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO