3 chị em dùng vàng giả cầm cố hơn 2 tỷ đồng

Truyền hình TAND khu vực miền Trung - Tây Nguyên - 19/09/2023 - 13:47
CLY - Sáng ngày 18/9, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Hồ Thị Bích Thủy (SN 1980); Hồ Thị Bích Hằng (SN 1982) và Hồ Thị Nga (SN 1978) cùng trú tại TP Đà Nẵng về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, vào năm 2020, Hồ Thị Bích Thủy có đến tiệm cầm đồ Kim Quyên trên đường Nguyễn Văn Tạo, TP Đà Nẵng cầm trang sức là vàng thật, nhận tiền trả lãi suất và chuộc lại tài sản thì thấy tiệm cầm đồ có thử hóa chất để kiểm tra chất lượng vàng.

Qua quá trình cầm cố nhiều tài sản tại tiệm cầm đồ Kim Quyên, Thủy nhận thấy vợ chồng anh Phạm Văn Vinh (SN 1975) và chị Nguyễn Thị Kim Quyên (SN 1984), chủ tiệm cầm đồ Kim Quyên tin tưởng chỉ kiểm tra chất lượng trang sức bằng mắt thường thông qua các ký hiệu vàng được khắc trên trang sức.

Lợi dụng sơ hở đó, đến tháng 3/2021, công việc làm ăn của Thủy gặp nhiều khó khăn nên đã nảy sinh ý định mua trang sức giá rẻ trên mạng xã hội được gia công giống như vàng thật. Đồng thời Thủy yêu cầu người bán khắc các ký hiệu giống như ký hiệu đóng trên trang sức vàng thật của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn hoặc ký hiệu vàng Ý.

Sau khi nhận được trang sức giá trị thấp, Thủy đem đến tiệm cầm đồ Kim Quyên cầm và nhận tiền theo giá trị mà chủ tiệm định giá tương ứng với 80 – 90% trang sức thật.

Để thực hiện nhiều lần chiếm đoạt tài sản mà không bị phát hiện, Thủy có trả lãi, dùng tiền cầm cố trang sức sau để chuộc lại trang sức trước đó và dùng các trang sức chuộc lại tiếp tục cầm cố vào dịp khác. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Thủy sử dụng tiêu xài cá nhân.

Sau nhiều lần dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của tiệm cầm đồ thành công, Thủy rủ chị gái là Hồ Thị Bích Nga và em gái là Hồ Thị Bích Hằng cùng tham gia lừa đảo.

Thủy là người trực tiếp đặt mua trang sức để cung cấp cho Hằng và Nga. Ba chị em quy ước trang sức của người nào nhờ Thủy đặt mua thì người đó tự cầm cố, nhận biên lai, nhận tiền.

Với thủ đoạn tinh vi như trên, để có tiền tiêu xài cá nhân, trong khoảng thời gian từ ngày 04/3/2021 đến ngày 24/7/2021, Thủy đã cấu kết cùng với Hằng và Nga thực hiện 42 lần dùng trang sức có giá trị thấp, không phải là vàng thật cầm cố rồi chiếm đoạt của vợ chồng anh Vinh và chị Quyên với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo đã nộp 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho bị hại.

Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối hận và mong nhận được mức án nhẹ nhất để sớm được trở về với gia đình.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Hồ Thị Bích Thủy mức án 15 năm tù giam, Hồ Thị Bích Hằng mức án 11 năm tù giam, Hồ Thị Nga mức án 5 năm tù giam đối với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO